Trang: 64
Tập XXIV, số 2 (151) 2014 Phụ bản
Đánh giá hiệu quả gạo tăng cường sắt lên tình trạng sắt của phụ nữ tuổi sinh đẻ
Efficacy of fortified rice on iron status of reproductive age women
Tác giả: Phạm Vân Thúy
Tóm tắt:
Gạo là lương thực chính của người Việt Nam, có thể chọn là chất mang để tăng cường vi chất. Nghiên cứu
can thiệp, mù kép, có đối chứng. Nhóm tăng cường (TC) được ăn gạo tăng cường sắt (15 mg sắt/ngày), 6
ngày /tuần, Nhóm Chứng (C) ăn gạo không tăng cường sắt, nhằm đánh giá hiệu quả của gạo tăng cường
sắt lên tình trạng sắt của phụ nữ tuổi sinh đẻ sau 6 tháng can thiệp. Sau can thiệp, nồng độ Hb, SF cao hơn
và TfR thấp hơn có YNTK ở Nhóm-TC, Hb0 = 123,5±10,8; Hb6 =125,9±8,9 (p <0,01); SF0 = 32,0±35,2;
SF6 = 43,7±53,1 (p <0,001); TfR0 = 6,3±2,2; TfR6 = 5,1±1,6 (p <0,001), tỷ lệ thiếu máu giảm từ 30,3% (T0)
xuống 17,6% (T6). Ở Nhóm-C, sự thay đổi nồng độ Hb, SF, TfR không có YNTK, tỷ lệ thiếu máu giảm từ
29,5% (T0) xuống 27,1% (T6), tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt không thay đổi (21,3%). Như vậy, sử dụng gạo tăng
cường sắt trong 6 tháng giảm có ý nghĩa tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Tăng cường sắt
vào gạo là giải pháp hiệu quả trong việc phòng chống thiếu máu thiếu sắt cho phụ nữ
Summary:
Rice is a staple food of Vietnamese population,
should be a vehicle for fortification. It was
randomized, double-blind intervention study.
Fortified group (TC) was received iron-fortified
rice (15 mg iron/ day ), 6 days /week,
Control Group (C) was received non-fortified
rice. To assess the efficacy of iron fortified rice
on iron status of women of childbearing age
after 6 months of intervention. After the intervention,
hemoglobin (Hb), serum ferritin (SF)
concentration was significant higher and TfR
concentration was lower in Group-TC, Hb0 =
123.5±10.8 ; Hb6 = 125.9±8.9 (p < 0.01); SF0
= 32.0±35.2; SF6 = 43.7±53.1 (p < 0.001);
TfR0 = 6.3±2.2; TfR6 = 5.1±1.6 (p < 0.001),
the prevalence of anemia has decreased from
30.3% (T0) to 17.6% (T6). In Group-C, Hb, SF,
TfR concentration have no changed, the prevalence
of anemia decreased from 29.5% (T0) to
27.1% (T6), iron deficiency anemia prevalence
was unchanged (21.3%). The use of iron fortified
rice for 6 months significantly reduced the
prevalence of iron deficiency anemia in women
of childbearing age. So, Iron fortified rice is an
effective solution in preventing iron deficiency
anemia for women
Từ khóa:
Gạo, tăng cường, Việt Nam, phụ nữ tuổi sinh đẻ
Keywords:
Rice, fortified, Vietnam, women of childbearing age
File nội dung:
yhdp_origin64_2pb_2014.pdf
Tải file: