Chủ nhật, 28/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 64
Tập XXIV, số 2 (151) 2014 Phụ bản

Đánh giá hiệu quả gạo tăng cường sắt lên tình trạng sắt của phụ nữ tuổi sinh đẻ

Efficacy of fortified rice on iron status of reproductive age women
Tác giả: Phạm Vân Thúy
Tóm tắt:
Gạo là lương thực chính của người Việt Nam, có thể chọn là chất mang để tăng cường vi chất. Nghiên cứu can thiệp, mù kép, có đối chứng. Nhóm tăng cường (TC) được ăn gạo tăng cường sắt (15 mg sắt/ngày), 6 ngày /tuần, Nhóm Chứng (C) ăn gạo không tăng cường sắt, nhằm đánh giá hiệu quả của gạo tăng cường sắt lên tình trạng sắt của phụ nữ tuổi sinh đẻ sau 6 tháng can thiệp. Sau can thiệp, nồng độ Hb, SF cao hơn và TfR thấp hơn có YNTK ở Nhóm-TC, Hb0 = 123,5±10,8; Hb6 =125,9±8,9 (p <0,01); SF0 = 32,0±35,2; SF6 = 43,7±53,1 (p <0,001); TfR0 = 6,3±2,2; TfR6 = 5,1±1,6 (p <0,001), tỷ lệ thiếu máu giảm từ 30,3% (T0) xuống 17,6% (T6). Ở Nhóm-C, sự thay đổi nồng độ Hb, SF, TfR không có YNTK, tỷ lệ thiếu máu giảm từ 29,5% (T0) xuống 27,1% (T6), tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt không thay đổi (21,3%). Như vậy, sử dụng gạo tăng cường sắt trong 6 tháng giảm có ý nghĩa tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Tăng cường sắt vào gạo là giải pháp hiệu quả trong việc phòng chống thiếu máu thiếu sắt cho phụ nữ
Summary:
Rice is a staple food of Vietnamese population, should be a vehicle for fortification. It was randomized, double-blind intervention study. Fortified group (TC) was received iron-fortified rice (15 mg iron/ day ), 6 days /week, Control Group (C) was received non-fortified rice. To assess the efficacy of iron fortified rice on iron status of women of childbearing age after 6 months of intervention. After the intervention, hemoglobin (Hb), serum ferritin (SF) concentration was significant higher and TfR concentration was lower in Group-TC, Hb0 = 123.5±10.8 ; Hb6 = 125.9±8.9 (p < 0.01); SF0 = 32.0±35.2; SF6 = 43.7±53.1 (p < 0.001); TfR0 = 6.3±2.2; TfR6 = 5.1±1.6 (p < 0.001), the prevalence of anemia has decreased from 30.3% (T0) to 17.6% (T6). In Group-C, Hb, SF, TfR concentration have no changed, the prevalence of anemia decreased from 29.5% (T0) to 27.1% (T6), iron deficiency anemia prevalence was unchanged (21.3%). The use of iron fortified rice for 6 months significantly reduced the prevalence of iron deficiency anemia in women of childbearing age. So, Iron fortified rice is an effective solution in preventing iron deficiency anemia for women
Từ khóa:
Gạo, tăng cường, Việt Nam, phụ nữ tuổi sinh đẻ
Keywords:
Rice, fortified, Vietnam, women of childbearing age
File nội dung:
yhdp_origin64_2pb_2014.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log