Thứ ba, 30/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 19
Tập XXIII, số 5 (141) 2013

Điều tra tỷ lệ nhiễm Streptococcus suis trên sản phẩm thịt heo ở các cơ sở phân phối tại thành phố Hồ Chí Minh, năm 2012

Investigating the presence of Streptococcus suis on swine-derived food products sampled at retail distribution facilities in Ho Chi Minh city, 2012
Tác giả: Chu Xuân Hiên, Huỳnh Ngân Hà, Nguyễn Thị Nguyên Tố, Nguyễn Thị Phương Thúy, Phạm Thị Huệ, Phùng Quang Vinh, Nguyễn Cẩm Tuyền, Võ Lâm Chiêu Dương, Võ Thanh Phương, Phan Xuân Thảo, Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Ngô Thị Hoa, Nguyễn Văn Bình, Phan Trọng Lân
Tóm tắt:
Streptococcus suis (S. suis) là vi khuẩn thường ký sinh và gây bệnh trên heo nhưng cũng có khả năng gây bệnh cho người với số ca bệnh gia tăng trên thế giới, nhất là tại các nước Châu Á. Tiếp xúc, chế biến và tiêu thụ sản phẩm heo nhiễm khuẩn đã được báo cáo là yếu tố nguy cơ quan trọng gây nhiễm S. suis ở người. Do vậy, nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tổng quát tỷ lệ lưu hành của S. suis trên các sản phẩm heo trước khi đến tay người tiêu dùng. Tổng số 284 mẫu mô gồm gan, lách và tử cung được thu từ 5 chợ lẻ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ hiện diện của S. suis và S. suis serotype 2 được xác định bằng phản ứng PCR khuếch đại hai đoạn trình tự đặc hiệu 16S rDNA và cps2J. Kết quả cho thấy có 57% tổng số mẫu khảo sát có sự hiện diện của S. suis và 5,6% mẫu nhiễm S. suis serotype 2. Dường như có thể có nguy cơ tiềm ẩn của nhiễm S. suis serotype 2 cho người tiếp xúc với sản phẩm thịt heo như người buôn bán và người tiêu thụ, tuy nhiên chúng ta cần tiến hành khảo sát độc lực của các chủng này để hiểu rõ khả năng gây bệnh của chúng.
Summary:
Streptococcus suis (S. suis) is a common pigopportunistic pathogen capable of causing diseases in pigs and human with increasing number of reported cases worldwide, especially in South East Asia. Direct exposure to pigs, processing or consuming contaminated pig products have been reported as a risk factor for human infection. Therefore, this research was carried out to investigate the presence of S. suis in swine – derived food products selling at retail wet markets. A total of 284 tissue samples comprising of liver, spleen and uterus were collected from five markets in five districts in Ho Chi Minh City. The prevalence of S. suis and S. suis serotype 2 were determined by amplifying of specific regions of 16S rDNA and cps2J gene. The result showed that the prevalence of S. suis and S. suis serotype 2 were 57% and 5.6%, respectively. The results indicated a potential risk of S. suis serotype 2 infection to human who directly contacts with fresh pork or pigs products such as butchers or consumers, however further study to identify virulence of these strains should be performed to better understand the risk to infect human
File nội dung:
yhdp_origin19_5_2013.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log